10 kỹ năng sinh tồn bố mẹ bắt buộc phải dạy con ngay

Đăng lúc: . Đã xem 2211 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Kỹ năng sinh tồn
10 kỹ năng sinh tồn bố mẹ bắt buộc phải dạy con ngay

10 kỹ năng sinh tồn bố mẹ bắt buộc phải dạy con ngay

Nhờ được trang bị những kỹ năng sống quan trọng , không những có thể nó sẽ cứu sống con bạn trong một vài trường hợp nào đó, mà hơn nữa nó còn giúp trẻ tự tin hơn, cứng cáp hơn và học cách luôn làm chủ trong mọi tình huống để vượt qua mọi khó khăn. Những kỹ năng này đều rất quan trọng mà mỗi bố mẹ đều nên dạy cho bé nhé.

Dạy con ghi nhớ những số điện thoại quan trọng

Kể từ khi có thể nhận thức được mọi điều trong thế giới xung quanh, bố mẹ nên dạy cho con ghi nhớ những số điện thoại cần thiết của những thành viên trong gia đình. Cùng với đó, bố mẹ cũng nên nhắc cho con địa chỉ nhà cùng số điện thoại bàn, số điện thoại bố mẹ. Có thể trẻ sẽ hay quên hoặc chưa nhớ được đầy đủ, chính xác cả dãy số điện thoại dài nên bố mẹ thường xuyên nhắc đi nhắc lại cho trẻ nhớ và hỏi lại trẻ để kiểm tra.
10-ky-nang-song-bo-me-bat-buoc-phai-day-con-ngay-p1-2
Dạy cho bé ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ là điều không thể bỏ qua
Điều này rất cần thiết và quan trọng mà nhất định bố mẹ nào cũng cần dạy con cái mình. Dù có gia đình luôn yên tâm là luôn có bố hoặc mẹ hoặc người thân ở bên cạnh bé, nhưng cũng không tránh khỏi những lúc bé ở xa vòng tay gia đình hoặc đi lạc. Việc này cũng giúp trẻ tự tin hơn khi bất cứ ai hỏi về thông tin liên lạc với người thân trong gia đình và đề phòng kẻ xấu có âm mưu bắt cóc bé hay trong trường hợp nguy hiểm.

Dạy con cách hành động khi đi lạc bố mẹ

Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do trẻ đi lạc bố mẹ mà mất tích và không tìm thấy được. Vì thế, kỹ năng dạy con khi đi lạc là rất cần thiết mà mỗi bố mẹ cần dạy cho con. Trong trường hợp bé đi lạc ở khu vui chơi đông người, hãy luôn dặn con bình tĩnh và cố gắng không khóc mà tìm kiếm sự giúp đỡ từ người dân xung quanh để gọi điện thoại cho bố mẹ.
 10-ky-nang-song-bo-me-bat-buoc-phai-day-con-ngay-p1-3
Khi đi lạc hãy dạy bé bình tĩnh và tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh
Nếu thấy có nhiều người ở xung quanh, tốt nhất dặn bé nên cung cấp số điện thoại hoặc địa chỉ nhà cho những người có thể tin cậy như cảnh sát, công an, nhân viên bảo vệ, nhân viên an ninh… Ngoài ra, nếu khi phát hiện vừa mới lạc khỏi bố mẹ và đang chưa tìm được bố mẹ đâu, hãy dặn bé bình tĩnh đứng yên tại chỗ và gọi tên bố mẹ hoặc gọi tên của chính mình, nếu những người xung quanh cũng thấy bố mẹ đang tìm con sẽ chỉ ngay cho. Hoặc có một mẹo mà bố mẹ thường trang bị cho con khi đi chơi ở khu đông người, đó là chuẩn bị cho con những vật có thể phát âm thanh như còi, điện thoại phát nhạc… để con có thể bật thật to khi bố mẹ đi tìm.

Dạy con học bơi

Dù bố mẹ có không biết bơi đi chăng nữa thì vẫn vô cùng cần thiết để dạy bơi cho trẻ từ nhỏ. Bơi là một kỹ năng quan trọng không chỉ để cứu con thoát chết đuối khỏi những tình huống nguy hiểm mà nó còn mang đến cho bé nhiều lợi ích khác.
Việc không coi trọng dạy con bơi từ nhỏ sẽ làm cho trẻ cảm thấy không tự tin khi ở dưới nước, hơn nữa cũng sẽ tự ti hơn nhiều vì thua kém bạn bè. Ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, học sinh được học bơi từ nhỏ và bơi lội cũng là một môn bắt buộc mà học sinh nào cũng phải học. Chính vì thế, nhiều nước cũng có nền thể thao rất mạnh với bộ môn bơi lội.
 10-ky-nang-song-bo-me-bat-buoc-phai-day-con-ngay-p1-1
Biết bơi là một trong những kỹ năng không thể thiếu của trẻ ngày nay
Ở Việt Nam, nhiều bố mẹ còn coi nhẹ kỹ năng này, kể cả ở thành phố hay nông thôn. Những gia đình ở gần vùng có nhiều sông, ao hồ và biển cũng không dạy con bơi mà nghĩ trẻ ở gần ao, biển sẽ tự biết bơi. Chỉ vì suy nghĩ chủ quan đó mà đã có không ít vụ tai nạn chết đuối xảy ra hàng năm mà lý do chủ yếu là do trẻ không biết bơi. Vì vậy, dạy con học bơi là một điều tốt nhất để bố mẹ mang đến cho con những kỹ năng sinh tồn thiết yếu và quan trọng.

Dạy con học cách cứu thương khi gặp tai nạn

Không thể đoán trước hay tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra xung quanh trẻ trong nhiều năm tháng. Vì vậy, việc dạy con học cách áp dụng những biện pháp cấp cứu khi gặp tai nạn là vô cùng cần thiết để tránh những trường hợp đó.
 10-ky-nang-song-bo-me-bat-buoc-phai-day-con-ngay-p1-5
Khi gặp tai nạn bé cần biết cách tự cấp cứu cơ bản tại chỗ
Bạn nên dạy cho con những cách sơ cứu cơ bản như làm thế nào khi bị bỏng, cách sơ cứu để cầm máu hay cách khử trùng vết thương, dán bông băng y tế vào vết thương… Không chỉ áp dụng cho mình mà bé còn có thể vận dụng để cứu giúp người khác. Bạn cũng nên dạy cho con khi gặp những vấn đề đó thì gọi cho ai nếu đang ở một mình và không có người trợ giúp, dạy bé ghi nhớ cả những số điện thoại của cứu hỏa, cấp cứu, cảnh sát…
Ở những nước phát triển, đặc biệt những vùng thường có thiên tai, động đất… trẻ được dạy những điều này từ khi con nhỏ và hầu như bất cứ học sinh nào cũng nắm rõ những phương pháp sơ cứu để vận dụng khi cần thiết. Trẻ còn được thực hành với những khóa học, bài giản về hướng dẫn cách cấp cứu khi gặp tai nạn. Chính vì vậy, dạy con những điều này là không hề thừa, bởi có thể nó sẽ cứu sống con bạn hoặc ai đó trong một trường hợp nguy hiểm.

Dạy con nguyên tắc khi ở nhà một mình

Có lẽ bố mẹ bận rộn không thể tránh khỏi những lúc để con ở nhà một mình khi trẻ đã đủ lớn. Vì thế, cũng rất cần thiết để dạy cho con những nguyên tắc khi ở nhà một mình. Chắc chắn bé sẽ không được mở cửa cho người lạ vào nhà, dù người đó có nói gì đi chăng nữa trừ khi có sự cho phép của bố mẹ.
 10-ky-nang-song-bo-me-bat-buoc-phai-day-con-ngay-p1-6
Không bao giờ cho phép con mở cửa cho người lạ nếu chưa được bố mẹ đồng ý
Nếu thấy có người có biểu hiện rình rập hoặc một mực đòi vào trong nhà thì cần gọi điện ngay cho bố mẹ để làm cho người lạ mặt không thể uy hiếp trẻ. Khi ở nhà một mình, bố mẹ cũng cần dặn trẻ tuyệt đối không được đến gần những nơi có khả năng gây thương tích như phích nước sôi, ổ điện hoặc nguồn điện, cũng không được leo trèo nghịch ngợm sẽ rất nguy hiểm.

Dạy con không được tuyệt đối tin và nghe theo người lạ

Trẻ nhỏ rất ngây thơ và chưa biết rõ mọi chuyện ở bên ngoài, do đó trẻ rất dễ dàng tin lời người khác, cho dù đó có là người lạ chưa gặp mặt bao giờ. Đó lại chính là điểm để cho kẻ xấu có cơ hội lợi dụng khi trẻ ở một mình và không có người lớn bên cạnh, chúng sẽ dùng lời lẽ ngon ngọt để dụ dỗ trẻ nghe theo và thực hiện âm mưu xấu.
Vì vậy, bố mẹ cần nghiêm khắc dạy con cái tuyệt đối không được nghe theo bất cứ người lạ nào gặp ngoài đường, và nhất là khi thấy thái độ của những người lạ có biểu hiện xấu như xui con làm việc xấu, hoặc dùng bánh kẹo, đồ chơi… để dụ dỗ con nghe theo thì cần báo ngay cho bố mẹ và tuyệt đối không làm theo.
10-ky-nang-song-bo-me-bat-buoc-phai-day-con-ngay-p2-1

Trẻ cần được dạy tuyệt đối không nghe theo và tin lời người lạ
Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần phải dạy bảo con không cho người lạ có hành vi tiếp xúc cơ thể mình để bảo vệ trẻ khỏi những kẻ có hành vi lợi dụng trẻ nhỏ và xâm phạm cơ thể trẻ em. Điều này cực kì quan trọng bởi hiện nay, trong xã hội có rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn, điều này còn ảnh hưởng tâm lý cả đời của những em nhỏ đáng thương. Đừng để khi mọi việc xảy ra thì đã quá muộn. Hãy luôn tỉnh táo bảo vệ con ngay từ khi còn nhỏ với những bài học, lời răn dạy nghiêm khắc về không được tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ bên cạnh.
10-ky-nang-song-bo-me-bat-buoc-phai-day-con-ngay-p2-2

Khi phát hiện người lạ có biểu hiện đáng nghi, cần cảnh giác và nhờ người lớn giúp
Hãy dạy cho con những bài học giáo dục giới tính từ nhỏ, những vùng nhạy cảm trên cơ thể mà bất cứ ai cũng không được phép lợi dụng, giới hạn tiếp xúc thân thể khi gặp người lạ. Các bậc phụ huynh cũng có thể dựng lên những tình huống mà con có thể gặp phải khi gặp người xấu, từ đó dạy trẻ cần có những phản ứng và hành động như thế nào. Hơn nữa, cũng dạy con không được nhận quà, hay khi ai cho gì phải xin phép bố mẹ mới được phép nhận mà không được tự ý nhận đồ từ người lạ, đặc biệt là đồ ăn.

Dạy trẻ cần làm gì khi cần giúp đỡ

Khi gặp phải một tình huống khó khăn và muốn được giúp đỡ, hãy dạy trẻ là bé cần hét thật to lên để người khác có thể nghe thấy và giúp đỡ. Bình thường có thể bố mẹ hay la mắng trẻ vì la hét nhiều và nghịch ngợm. Nhưng khi cần có sự giúp đỡ từ đám đông xung quanh mà không có bố mẹ hay người thân ở bên cạnh, hãy dạy trẻ hét thật to lên tình trạng của mình hoặc cầu cứu những người xung quanh.
10-ky-nang-song0can-day-tre-4
Khi gặp tình huống nguy hiểm hãy dạy con hô thật to để được người xung quanh cứu giúp
Chẳng hạn như khi gặp kẻ xấu bám theo và bắt trẻ đi theo hắn, hãy dạy trẻ cố gắng ra chỗ đông người và hét thật to lên rằng “ Cháu không quen cô/chú” hoặc la hét, nói rõ rằng người đó đang bắt trẻ làm gì. Trong trường hợp này, những người xung quanh sẽ để ý thấy trẻ và có sự can thiệp cần thiết.

Dạy trẻ phân biệt thức ăn ăn được và không ăn được

Khi ở nhà cùng bố mẹ trong cuộc sống hiện đại, có thể trẻ chỉ ăn những đồ ăn ngon và bao giờ đoái hoài đến những món mà trẻ không thích. Nhưng các bậc phụ huynh, nhất là ở thành phố, thường chiều theo thói quen ăn uống của con cái mà không chịu tập cho con ăn những món ăn bổ dưỡng khác, với lý do là trẻ không thích ăn và không chịu ăn.
a
Dạy con phân biệt thức ăn và đồng thời không kén chọn cũng là 1 kỹ năng sinh tồn
Chính điều này cũng là một sai lầm của nhiều ông bố bà mẹ. Có thể trong thời gian dài, trẻ sẽ bỏ qua một món ăn nào đó và không bao giờ ăn món đó. Nhưng khi rơi vào những tình huống nguy hiểm và thậm chí, bị bỏ đói nhiều ngày ở một nơi không có nhiều thức ăn, biết phân biệt những thứ ăn được và phải ăn chúng để sinh tồn là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng. Thực tế đã cho thấy, có thể con bạn là một đứa trẻ rất kén chọn đồ ăn, hoặc khi ở nhà một mình chúng cũng rất hoang mang bởi không biết tự làm đồ ăn cho bản thân dù rất đói. Vì vậy, những bậc cha mẹ hiện đại đừng quên dạy con mình những gì có thể ăn được, những gì không ăn được và tập cho chúng làm quen với những món ăn bổ dưỡng dù trẻ có không thích đi chăng nữa.

Dạy trẻ những kỹ năng xác định phương hướng

Không chỉ ở quanh khu vựa nhà bạn, mà dù ở bất cứ đâu, cũng nên dạy cho bé cách xác định hướng đi để có thể tự nhận thức được những hướng cơ bản. Bố mẹ không cần đòi hỏi ở trẻ quá nhiều như khả năng nhìn bản đồ giỏi, hoặc xác định hướng theo vị trí mặt trời, mặt trăng… như người xưa thường làm. Điều quan trọng nhất là trẻ không hoàn toàn phụ thuộc mỗi khi đi ra ngoài mà cần học cách định hướng và ghi nhớ những cung đường đơn giản để giúp con an toàn và có thể về nhà mà không bị lạc khi ở không quá xa nhà mình.
viet-nam-va-trung-quoc-co-nhieu-net-tuong-dong-trong-cach-nuoi-day-con-0
Dạy con ghi nhớ những đoạn đường quanh khu nhà mình
Để có những kỹ năng này, điều bố mẹ cần làm là tập cho con quan sát mọi thứ xung quanh khi cùng con đi qua những con đường trên đường về nhà, đường đi học hoặc đường đến nhà một người thân ở gần đó. Khi trẻ còn nhỏ và chưa có khả năng ghi nhớ hết các con đường, có thể tập cho trẻ phát triển kỹ năng này bằng cách cho phép trẻ dẫn đường ra bãi gửi xe ở siêu thị xem con có nhớ chính xác đường đi không hay cùng con đi dạo quanh khu phố hàng ngày.

Dạy con cách sang đường và luật giao thông an toàn

Có thể có những lúc trẻ không đi cùng bố mẹ hoặc người lớn, hãy hướng dẫn trẻ học cách đi đường an toàn khi chỉ có một mình. Ở trường, trẻ cũng đã được học luật giao thông và thực hành ở lớp cùng cô giáo và các bạn từ khi còn học mẫu giáo, tuy nhiên đó chỉ là thực hành dựa trên lý thuyết và có hướng dẫn của cô để đi theo.
nhung-chuyen-la-doi-dang-hoc-hoi-tu-bo-me-nhat-ban-3
Dạy con chấp hành luật lệ giao thông và biết sang đường
Còn những khi đi một mình ngoài đường, sẽ rất nguy hiểm nếu như trẻ đi sai nguyên tắc dễ gặp tai nạn giao thông, hoặc quá nhút nhát, sợ hãi không dám đi ở đường. Bố mẹ hãy hướng dẫn con từ khi còn nhỏ tuân thủ theo đúng luật giao thông với những bài học nâng cao dần. Chẳng hạn như ban đầu có thể cho con chơi những trò chơi theo luật giao thông mà trẻ cũng rất hào hứng như khi đi bộ phải đi trên vỉa hè, đèn xanh được đi đèn đỏ phải dừng lại và đèn vàng thì đi chậm và chuẩn bị dừng. Thông thường, trẻ cũng rất hào hứng với những trò chơi này nên bé sẽ dễ dàng làm quen với việc đi đúng theo luật lệ giao thông khi đi ngoài đường và biết cách xử lý khi gặp trường hợp đi một mình.


Nguồn tin: blog.megamart.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới